3 việc bố mẹ nên làm trước giờ con ngủ 1 tiếng, trẻ nhỏ lớn lên sẽ hưởng lợi suốt đời

Trong xã hội công nghiệp hiện đại ngày nay, việc các ông bố bà mẹ bận rộn với công việc là hiện tượng khá phổ biến. Nhiều gia đình thậm chí còn phó thác việc chăm sóc nuôi dạy con cái cho ông bà hoặc người giúp việc cả ngày, tối mới có thời gian ngắn ngủi ở bên con.

Đây được xem là thời gian hoàng kim trong việc giao tiếp, tương tác giữa bố mẹ và con cái. Nếu tận dụng tốt khoảng thời gian này, các bậc phụ huynh dù ít có thời gian bên con song vẫn có thể nâng cao chất lượng tương tác, bồi dưỡng cho con những phẩm chất tuyệt vời.

Vậy để quãng thời gian này trở nên hiệu quả, các bậc phụ huynh nên làm gì, chơi gì với con để đạt được mục đích cao nhất?

Dưới đây là 3 việc mà bố mẹ nên làm nhất trong vòng 1 tiếng trước khi con ngủ, các bậc phụ huynh nên tham khảo.

1. Kể chuyện

Trước khi con ngủ, hãy kể chuyện cho con nghe, việc này một cách vô hình lặng lẽ, sẽ giúp ích cho con trẻ rất nhiều.

Các bậc phụ huynh chớ xem nhẹ việc kể chuyện cho con nghe trước giờ ngủ, bởi lẽ nó có thể giúp trẻ nắm bắt khẩu ngữ, tăng vốn từ vựng, đẩy nhanh quá trình biết đọc của trẻ và quan trọng hơn là có thể tăng cường khả năng đọc hiểu, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo.

Khi trẻ được nghe nhiều câu chuyện, tiếp xúc với nhiều sách vở, các bé sẽ nhận thực, đọc và hiểu tốt hơn các bạn cùng trang lứa nhưng ít được nghe chuyện kể từ ông bà, cha mẹ.

Thông qua đọc sách truyện hoặc nghe kể chuyện, trí não của trẻ sẽ trở nên hoạt bát hơn, được rèn luyện nhiều hơn, ngôn ngữ phong phú hơn. Việc này sẽ giúp ích cho trẻ trong việc nhận thức về người, vật, việc lạ trong tương lai.

2. Nói chuyện với con

Việc cha mẹ nói chuyện với con cái trước giờ ngủ có thể giúp đôi bên gắn kết hơn, gần gũi hơn, chuyện trò thân mật hơn, thu hẹp khoảng cách không nên có.

Thực ra, trước lúc ngủ chính là thời gian rất tốt để nói chuyện, bởi trước giờ đi ngủ, tâm trạng của cả cha mẹ và con cái đều rất thoải mái, dễ chịu, việc nói chuyện, chia sẻ sẽ hiệu quả hơn, trở thành sợi dây kết nối tâm tình của hai thế hệ.

Duy trì việc này thành thói quen, người lớn bằng cách lắng nghe sẽ hiểu được suy nghĩ tâm tư thực sự của con, tình cảm giữa cha mẹ và con cái sẽ ngày càng hòa hợp, thắm thiết.

Trong quá trình trẻ chia sẻ với bố mẹ, khả năng biểu đạt, suy nghĩ độc lập cũng như các chỉ số cảm xúc cũng được nâng cao, cải thiện rất nhiều.

3. Bày tỏ tình yêu

Không nên keo kiệt tình yêu với con trước giờ ngủ, bởi qua hành động, tình yêu vô tư dành cho con có thể đem đến cho trẻ thêm tự tin và sức mạnh.

Cho dù là một cái hôn chúc ngủ ngon ngọt ngào hay sự vỗ về ấm áp hoặc một lời động viên xuất phát từ trái tim, cha mẹ nên thể hiện để con cái cảm nhận được rằng trong mắt cha mẹ, chúng mãi mãi là những đứa trẻ có một không hai, đáng được yêu thương quý mến.

Đương nhiên, cùng với đó cha mẹ cũng nên cổ vũ, khuyến khích để con trẻ biểu đạt cảm xúc của bản thân, như thế, trẻ sẽ biết biết ơn và trân trọng người lớn, thậm chí hiểu cho sự vất vả của cha mẹ.

Chỉ cần mỗi ngày kiên trì 3 việc này, các bậc phụ huynh chắc chắn sẽ mang đến cho con cảm giác an toàn và hạnh phúc từng ngày. Dần dần, trẻ cũng sẽ trở thành người biết yêu thương và được yêu thương.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *