5 phẩm chất nên có của những đứa trẻ có tương lai tươi sáng

Đối với một đứa trẻ, học tập không chỉ là để mở mang kiến thức, bồi dưỡng tài năng và tiến tới thành công, mà còn là ‘bước đệm’ để trở thành một người tốt, có ích cho xã hội.

Học tập là cách duy nhất để trẻ trở thành tài năng, những phẩm chất của một đứa trẻ thực sự xuất sắc không bao giờ có thể được trau dồi một cách tùy tiện mà điều này thực sự đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ các bậc cha mẹ.

Năm phẩm chất sau đây có thể “nuôi dưỡng” để trẻ thành đạt mà cha mẹ nên tập trung vào sự trồng người con cái của họ, có thể đặt một nền móng vững chắc cho cuộc sống của con trẻ trong tương lai sau này:

Ham học

Cả giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường chỉ có thể tồn tại trong một khoảng thời gian, và việc học không chỉ là học sách vở, còn cần phải ‘tiên học lễ, hậu học văn’, học cách làm người, học trong thực tiễn cuộc sống, học cách đối nhân xử thế,…

Học tập là một việc không hề dễ dàng, nhiều trẻ em có xu hướng nửa vời, bỏ cuộc giữa chừng, không kiên trì đến cuối chặng đường. Trẻ em cần phải quyết tâm củng cố ý chí, học tập thì trẻ cần tạo cho mình khoảng không yên tĩnh để học tập.

Chỉ khi trẻ có không gian yên tĩnh thì các em mới thực sự có thể đặt tâm vào việc học để không nổi lên trên bề mặt những sự việc phải bận tâm và làm những việc vô ích. Trẻ được giáo dục rất có ý thức trong việc học tập, ngồi học cũng có tư thế ngay ngắn và chỉnh tề, quan trọng nhất là chú tâm vào việc học.

Biết xấu hổ

“Sách Lễ học” thuyết về Nghĩa, có viết: “Biết xấu hổ gần với dũng cảm.” Mạnh Tử cũng nói: “Lòng biết xấu hổ là tận cùng của lẽ phải”

Xấu hổ là biểu hiện của tính cách hoàn hảo của một người, và thiếu xấu hổ là khuyết điểm của tính cách. Biết xấu hổ về hành vi xấu của mình là sự thức tỉnh các giá trị đạo đức của trẻ và là bước đầu tiên trong quá trình tự sửa chữa bản thân.

Những đứa trẻ không có cảm giác xấu hổ thường hành động thiếu thận trọng, chúng rất dễ mắc lỗi, từ đó sẽ không biết điểm thiếu sót của mình ở đâu, khó có thể hoàn thiện được bản thân mình.

Có động lực

Vương Dương Minh không ép con mình tham gia các kỳ thi của triều đình để nổi tiếng, và Lương Khải Siêu cũng không ép con mình phải học bất cứ chuyên ngành nào hay phải đạt được bằng tiến sĩ.

Đối với con trẻ, cha mẹ không thể đòi hỏi con phải đứng đầu trong kỳ thi đầu vào, cũng không đòi hỏi con phải trúng tuyển vào đại học, mà phải rèn luyện tính tự giác của con, để con học không nên bỏ cuộc chứ đừng nói là bắt buộc phải đạt được nguyện vọng của cha .

Khi Phạm Trọng Yêm là tể tướng nhà Tống lên hai tuổi, cha ông qua đời vì bệnh tật, mẹ ông vì nghèo và không nơi nương tựa nên mẹ ông phải tái hôn. Khi trưởng thành, Phạm Trọng Yêm tự nhủ với lòng mình rằng ” là con trai nên tự lực cánh sinh”, chia tay mẹ để đi học và sống trong chùa.

Phạm Trọng Yêm phải tự lo tiền sinh hoạt và có cuộc sống vô cùng khó khăn. Ông ăn cháo lấy sức để học và đêm khuya buồn ngủ nên ông rửa mặt bằng nước lạnh để tinh thần sảng khoái và tiếp tục đọc sách.

Cuối cùng, Phạm Trọng Yêm sau này trở thành một thế hệ danh gia vọng tộc, gia tộc tồn tại tám trăm năm. Phạm Trọng Yêm đã không bỏ rơi mình ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn và từ bỏ việc học để trở thành một tài năng lớn.

Siêng năng và tiết kiệm

Tăng Quốc Phiên nói rằng: “Tất cả những người tầm thường trên thế giới đều bị bại bởi một từ lười biếng. Sự lười biếng, tôi không biết bao nhiêu đứa trẻ đã bị hủy hoại và bao nhiêu người đã bị bỏ lỡ.”

Bất kể trí thông minh của đứa trẻ nào đó cao hơn hay bình thường, dù gia đình tốt hơn hay kém hơn, sự siêng năng và tiết kiệm đều quan trọng đối với mọi đứa trẻ. Người nào càng siêng năng thì càng gặp nhiều may mắn. May mắn được hiểu như thành quả có được, tức là làm việc chăm chỉ có thể tạo ra may mắn.

Hãy để trẻ học cách “ngu ngốc” khiến siêng năng, và đừng muốn trẻ “thông minh” một cách cơ hội. Và tiết kiệm không phải là chỉ trích con cái về cái ăn, cái mặc mà là để rèn luyện tính khí và phẩm chất của trẻ.

Giờ đây, các bậc cha mẹ dù giàu hay không cũng thường sắm cho con những món đồ hiệu nổi tiếng và sang trọng nhất. Điều này có thể dễ dàng khuyến khích thói quen sống phóng túng và ‘thích gì có nấy’ của trẻ. Sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ chỉ nhận biết quần áo hàng hiệu, ăn mặc miễn là đắt tiền.

Siêng năng và tiết kiệm là nền tảng, trung thành sẽ là người thừa kế. Những lời răn dạy cổ xưa do các bậc hiền nhân để lại này thực sự ẩn chứa những chân lý sâu sắc.

Sự kiên trì

Có một câu chuyện kể rằng một lần, người thầy Socrates giao một bài tập và yêu cầu các học sinh bắt tay một trăm lần mỗi ngày. Một tuần sau, anh hỏi về tình trạng hoàn thành, và 90% học sinh khẳng định sẽ làm. Một tháng sau, anh hỏi lại, có một nửa trong số họ nhất quyết không đồng ý. Một năm sau, chỉ có một người kiên trì.

Người đàn ông đó sau này là triết gia vĩ đại Plato.

Trong số những người học sinh của Socrates, có nhiều người thông minh hơn Plato, nhưng ông là người duy nhất đạt được nhiều thành tựu nhất, điều này không phải ngẫu nhiên mà là kết quả của sự kiên trì.

Ngày nay, mọi người trong xã hội nóng nảy, háo hức với thành công nhanh chóng và lợi nhuận ngắn hạn, và thiếu bầu không khí liên tục và kiên trì. Cha mẹ ưu tú phải chú ý đến việc trau dồi tính kiên trì của con cái.

Nhiều bậc cha mẹ yêu cầu con cái họ nhất quyết làm một việc nhỏ mỗi ngày, và nhiều bậc cha mẹ và con cái của họ nhất quyết làm một việc cùng nhau. Đây là tất cả về việc nuôi dưỡng tính kiên trì của trẻ.

Trong cuộc sống, có rất nhiều trẻ có tài năng tốt nhưng do không kiên trì nên thường bỏ dở giữa chừng, cuối cùng khó đạt được những điều to lớn. Tất cả điều này là lỗi của cha mẹ do sự giáo dục con cái không có quy tắc và buông lỏng.

Nguồn: vandieuhay.net

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *