11 sự thật thú vị về bộ não có thể bạn chưa biết

Được tạo thành từ hàng tỷ neurons (hoặc tế bào thần kinh) giao tiếp với nhau trong hàng nghìn tỷ kết nối được gọi là synapses (khớp thần kinh), não bộ là một trong những cơ quan phức tạp và thú vị nhất trong cơ thể bạn. Giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và năng động là điều vô cùng quan trọng. Hãy khám phá sức mạnh của nó với những sự thật thú vị dưới đây.

1. Sáu mươi phần trăm bộ não con người được tạo nên từ chất béo.

Điều đó không chỉ khiến nó trở thành cơ quan “béo” nhất trong cơ thể con người, mà những axit béo này rất quan trọng đối với hoạt động của não bộ. Hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp năng lượng thích hợp với các chất dinh dưỡng lành mạnh giúp tăng cường trí não.

2. Bộ não của bạn sẽ chưa phát triển hoàn thiện cho đến khi bạn 25 tuổi.

Não bắt đầu từ ra trước. Do đó, thùy trán, nơi kiểm soát việc lập kế hoạch và lập luận, là thùy cuối cùng được củng cố và cấu trúc các mối liên kết não bộ.

3.Dung lượng lưu trữ của bộ não được xem như không giới hạn.

Nghiên cứu cho thấy não người bao gồm khoảng 86 tỷ tế bào thần kinh. Mỗi tế bào thần kinh hình thành kết nối với các tế bào thần kinh khác, có thể tạo ra tới 1.000 nghìn tỷ kết nối. Theo thời gian, các tế bào thần kinh này có thể kết hợp với nhau, làm tăng khả năng lưu trữ. Tuy nhiên, ở bệnh Alzheimer, nhiều tế bào thần kinh có thể bị hư hỏng và ngừng hoạt động, làm ảnh hưởng đến trí nhớ.

4.Thông tin truyền trong não với tốc độ lên đến 268 dặm/ giờ (1 dặm ~ 1,68 km).

Khi một tế bào thần kinh được kích thích, nó sẽ tạo ra một xung điện truyền từ tế bào này sang tế bào khác. Sự gián đoạn trong quá trình xử lý thường xuyên này có thể gây ra cơn động kinh.

5.Trung bình, tủy sống của bạn ngừng phát triển khi 4 tuổi.

Tủy sống, bao gồm một bó mô thần kinh và các tế bào hỗ trợ, chịu trách nhiệm gửi thông điệp từ não đến khắp cơ thể bạn.

6.Tủy sống là nguồn liên lạc chính giữa cơ thể và não bộ.

ALS, hay bệnh xơ cứng teo cơ một bên, khiến các tế bào thần kinh trong não và tủy sống bị chết, ảnh hưởng đến chuyển động cơ được kiểm soát. Một căn bệnh khác ảnh hưởng đến cả não và tủy sống là bệnh đa xơ cứng (MS). Ở bệnh này, hệ thống miễn dịch tấn công lớp bảo vệ bao phủ các sợi thần kinh, gây ra các vấn đề liên lạc giữa não và cơ thể.

7. Thông tin cho rằng bạn mới chỉ sử dụng 10% bộ não của mình là hoang đường.

Thực ra, bạn sử dụng toàn bộ não bộ (ngay cả khi bạn đang ngủ.) Các nhà thần kinh học xác nhận rằng não của bạn luôn hoạt động.

8. Bộ não con người nặng khoảng 1,35 kg (~3 pound, khoảng bằng nửa gallon sữa.)

Tuy nhiên, kích thước không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với mức độ trí thông minh. Đàn ông có xu hướng có bộ não lớn hơn phụ nữ.

9. Chứng tê não hay não đóng băng (brain freeze) có tên khoa học là sphenopalatine ganglioneuralgia.

Cơn đau xảy ra khi cái lạnh chạm tới các thụ thể ở lớp vỏ bên ngoài của não, được gọi là màng não. Cái lạnh tạo ra sự giãn nở và co lại của các động mạch, gây ra cơn đau đầu cấp thời.

10. Một phần mô não có kích thước bằng một hạt cát chứa 100.000 tế bào thần kinh và 1 tỷ khớp thần kinh (synapse).

Tuy nhiên, tổn thương tế bào thần kinh có thể có tác động lớn. Ví dụ, trong cơn đột quỵ, máu không thể đưa oxy đến não. Kết quả là, các tế bào não có thể chết và các năng lực do một vùng não cụ thể đảm nhận có thể bị mất. Tương tự, bệnh Parkinson xuất hiện khi các tế bào của một phần não của bạn được gọi là chất nền (substantia nigra) bắt đầu chết.

11. Bộ não con người có thể tạo ra khoảng 23 watt điện (đủ để cung cấp năng lượng cho một bóng đèn).

Để có được sức mạnh đó, não bộ đòi hỏi một sự nghỉ ngơi cần thiết. Ngủ đủ giấc giúp duy trì các đường dẫn trong não của bạn. Ngoài ra, thiếu ngủ có thể làm tăng sự tích tụ của một loại protein trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Bộ não của bạn gánh vác một trọng trách lớn. Do vậy, hãy chắc chắn là bạn chăm sóc nó chu đáo.

Nguồn: www.nm.org

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *