Học cách làm chủ bản thân

Muốn giữ vững tâm tính và làm chủ bản thân mình, hãy đọc câu chuyện của Đức Phật dưới đây sẽ cho chúng ta một bài học sâu sắc.

Chuyện kể rằng, một hôm, khi đang trên đường đi hóa duyên thì ngang qua một ngôi làng, đột nhiên có một toán người kéo đến tìm Ngài và nói những lời hết sức vô lễ thậm chí rất xấu xa bẩn thỉu. Đức Phật chỉ im lặng lắng nghe, sau khi họ nói xong mới ôn tồn bảo: “Cảm ơn các vị đã tới tìm tôi, nhưng tôi đang có việc phải đi ngay, người dân làng bên còn đang đợi tôi, tôi phải đến đó đã. Ngày mai khi xong việc tôi sẽ có đủ thời gian, lúc đó nếu như các vị còn điều gì muốn nói với tôi thì chúng ta sẽ gặp lại nhau được không?”.

Sau khi nghe xong thì không tin nổi vào tai mình, họ đồng loạt kinh ngạc: “Chuyện gì xảy ra với người này vậy?”. Một người trong số đó liền hỏi Đức Phật: “Chẳng lẽ ông không nghe thấy chúng tôi nói gì sao? Chúng tôi nói ông không ra gì cả, vậy mà ông lại không phản ứng gì hết?”.

Đức Phật nói: “Nếu các vị muốn tôi phản ứng lại thì quá muộn rồi, các vị phải quay về mười năm trước thì mới thấy được tôi phản ứng. Nhưng mười năm nay tôi đã không còn bị người khác điều khiển, tôi không còn là một nô lệ nữa, tôi là chủ của bản thân mình. Tôi chỉ dựa vào việc mình cần làm chứ không chạy theo phản ứng của người khác”

Thật vậy, chỉ cần là đang làm việc mà bản thân cần làm, nếu như có người tức giận hay sỉ nhục bạn thì đó chẳng qua là vấn đề của anh ta. Bởi vì muốn nói thế nào, muốn làm ra sao thì đó là đạo đức, phẩm chất của anh ta, bạn có thể làm được gì sao?

Chính bởi vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nhất định sẽ gặp phải những chuyện trái ý hoặc nhận được những lời lẽ khó nghe. Trước những mâu thuẫn, phản ứng của bạn chính là tấm gương phản chiếu nội tâm bên trong bạn.

Có những người cứ luôn bị ngoại cảnh chi phối mà không sao làm chủ được mình, tâm như ngọn cỏ đầu tường, hễ gió thổi về tây thì ngả về tây, gió thổi về đông thì lập tức ngả về đông.

Do đó, khi họ phải đối mặt với mâu thuẫn hoặc khi bị sỉ nhục thì không thể giữ được bình tĩnh và lập tức tranh đấu với đối phương, hành động của đối phương quyết định phản ứng của họ, họ đã vô tình trở thành nô lệ của người khác.

Nhưng để có thể bất động trước ngoại cảnh và làm chủ bản thân là cả một quá trình tu dưỡng lâu dài, không tự nhiên mà làm được. Nếu như bạn có ý thức rèn giũa bản thân, học cách khoan dung nhẫn nại, luôn suy nghĩ tích cực và thiện tâm với người khác, thì nhất định có một ngày bạn sẽ làm được.

Tất cả những biểu hiện cảm xúc vui, buồn, giận dữ của đối phương không phải là của bạn, và bạn sẽ không bị họ điều khiển. Cho dù họ có tức giận và đổ lỗi cho bạn, hãy giữ thái độ từ bi, như thế bạn đã làm chủ được bản thân thay vì làm “nô lệ” cho cảm xúc của người khác.

Sống như thế, chẳng phải tốt hơn sao? Khi ấy, tâm của bạn không còn là ngọn cỏ – gió vừa thổi tới đã vội vàng lay động, mà tâm của bạn sẽ vững chãi như ngọn núi kia – dù là ngọn gió nào cũng không thể lay chuyển được!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *