3 mẹo nhỏ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Rất nhiều người trong chúng ta đều mong muốn hoàn thành được mục tiêu với kết quả cao nhất trong mọi khía cạnh của sự nghiệp. Nhưng bất cứ khi nào ngồi vào bàn làm việc, sự trì hoãn lại xuất hiện như một thói quen và chúng ta lại cảm thấy như không còn động lực nào để thúc đẩy.

Để cải thiện tình hình này, hãy thay đổi cuộc sống bằng việc cải thiện những thói quen hàng ngày của bạn. Bạn cần một thói quen hàng ngày để có thể thực hiện mỗi ngày.

Xét cho cùng, những thói quen này sẽ là một công cụ năng suất vô cùng hữu ích mà bạn có thể sử dụng để thay đổi cuộc sống của mình:

#1. Đừng cố gắng lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong cuộc sống

Bạn đặt đồng hồ báo thức vào mỗi buổi sáng để thức dậy, rời khỏi giường, uống một tách cà phê và chuẩn bị cho một ngày mới. Ngày này qua ngày khác, cuộc sống bạn trở nên đơn điệu vô cùng với những thói quen và công việc được lặp đi lặp lại.

Do vậy, nếu có một điều gì bất ngờ xảy ra, điều đó sẽ khiến bạn lo lắng, căng thẳng vì nó dường như phá vỡ những thứ đã trở thành thói quen của bạn.

Theo một bài báo được xuất bản bởi Psychology Today:

“Những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, tức giận và thất vọng có thể khiến mạng lưới điều hành của não bạn, vốn chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề, bị co lại và hoạt động kém hiệu quả hơn”.

Hãy viết một danh sách mọi thứ bạn cần làm mỗi ngày.

Ví dụ: nếu bạn đang làm việc tại nhà, bạn có thể cần viết báo cáo và tạo một bảng tính toán chi tiết. Sau đó, hãy tìm cách làm cho lịch trình của bạn linh hoạt nhất có thể.

Khi không đặt lịch cụ thể cho thời gian mỗi ngày, nếu có một buổi sáng tôi thức dậy muộn hay cả ngày hôm đó muốn dành thời gian cho gia đình và bản thân nhiều hơn, tôi sẽ không cảm thấy quá vướng bận hay lo lắng về việc mình chưa hoàn thành công việc. Thực hiện chiến lược này đã làm giảm mức độ căng thẳng của tôi một cách đáng kể và giúp tôi linh hoạt hơn rất nhiều để giải quyết mọi vấn đề bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

#2. Hãy đặt mục tiêu thực tế mà bạn có thể làm được

Trong một thời gian dài, làm việc 100 giờ một tuần (như Elon Musk) dường như là một mục tiêu tuyệt vời đối với tôi. Nhưng sau đó sức khỏe tinh thần của tôi bắt đầu bị ảnh hưởng. Tôi không thể ngủ được vì liên tục suy nghĩ về công việc và do đó, mức độ lo lắng của tôi bắt đầu tăng lên.

Việc đặt ra những mục tiêu không thực tế sẽ dẫn đến kiệt sức. Chắc chắn, đó không phải là một cách tuyệt vời để sống.

Thay vào đó, bạn có thể viết ra giấy 5 việc cần thực hiện mỗi ngày. Qua thời gian, khi nhìn lại bạn đã thực hiện được nhiều việc hơn những gì bạn có thể tưởng tượng đấy.

#3. Dành thời gian trong ngày để nghỉ ngơi, thư giãn

Tony Schwartz đã viết trên The New York Times:

“Dành nhiều giờ hơn tại nơi làm việc thường dẫn đến thời gian ngủ hơn ít hơn, và ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất làm việc. Trong một nghiên cứu với gần 400 nhân viên, được công bố vào năm 2019, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngủ quá ít – được định nghĩa là ít hơn sáu giờ mỗi đêm – là một trong những yếu tố dự báo về tình trạng kiệt sức trong công việc ”.

Chính vì lý do trên, việc tạo thói quen thực hiện làm điều bạn thích sẽ giúp ích cho sức khỏe tinh thần của bạn. Ví dụ, đi đến nơi gần gũi với thiên nhiên, dành thời gian cho gia đình hoặc bất cứ hoạt động nào giúp bạn thư giãn. Nhưng quan trọng nhất, bạn phải ngủ đủ số giờ mỗi tối.

Những lời khuyên trên không khó để thực hiện. Hãy có cho mình những thói quen này trong cuộc sống của bạn và bạn sẽ nhận thấy năng suất làm việc được cải thiện đáng kể.

Nguồn: Medium

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *